Vlog #10 – Sức Mạnh Của Sự Tập Trung

share on:

Xin chào các traders,

Chủ đề về tập trung không hề mới, nhưng đối với các trader đang thực hiện công việc mỗi ngày thì chưa chắc các bạn đã có những tư duy đúng đắn về sự tập trung. Chúng ta hãy cùng nhau “chém gió” một chút về chủ đề này nhé 😀

Nếu các bạn đam mê kiếm hiệp Kim Dung thì dễ dàng nhận thấy hầu hết các cao thủ võ lâm đều nổi tiếng chỉ với 1 môn võ công mạnh nhất của mình. Những người môn gì cũng biết thì thường chỉ ở mức độ làng nhàng, không giỏi hẳn 1 môn nào. Giống như nhân vật Mộ Dung Phục trong tác phẩm Thiên Long Bát Bộ tuy võ công gì cũng biết nhưng khi gặp Kiều Phong chỉ nổi tiếng với Hàng Long Thập Bát Chưởng, nhưng đã luyện đến cảnh giới lô hỏa thuần thanh thì rõ ràng chỉ có thể nhận thất bại.

Thời gian của mỗi người là có hạn, ai cũng chỉ có 24h mỗi ngày và người sử dụng tốt thời gian và tập trung vào những việc cần thiết thay vì dàn trải hoặc mất thời gian cho những việc vô bổ, tốn thời gian nhưng chẳng mang lại giá trị gì… sẽ là người thành công hơn!

Tầm quan trọng của sự tập trung đối với Nghề Trader

Giao dịch trên thị trường, các bạn sẽ gặp vô vàn chiêu thức, vô vàn hệ thống giao dịch, vô vàn các chén thánh của các trader đi trước. Nếu cứ nay theo người này, mai lại theo người khác. khi kết quả chỉ hơi kém một chút thì lại thay đổi chiến thuật, cuối cùng bạn cũng như bác nông dân đẽo cày giữa đường, mãi mãi dậm chân tại chỗ mà thôi. Và bạn cũng chả thực sự giỏi cái gì vì cái gì cũng thử qua một tí rồi bỏ khi chưa thực sự hiểu về nó.

Tất cả các hệ thống giao dịch đều có những thời điểm thắng liên tục và những lúc thua liên tục. Ví dụ về tung đồng xu trong vlog số 6 về bí mật trò chơi xác suất chính là minh họa rõ nét cho điều này. Mặc dù 2 mặt sấp ngửa có xác suất bằng nhau nhưng vẫn có trường hợp 8,9 lần mặt ngửa liên tiếp. Nhưng về lâu dài thì số lần sấp ngửa lại quay về ngưỡng xấp xỉ nhau. Đó chính là quy luật của xác suất và cũng chính là cách mà các trader giao dịch trên thị trường, chúng ta đều là những người chơi chơi trò chơi xác suất mà thôi.

Vì vậy hệ thống nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu và mỗi hệ thống chỉ đúng với những thời điểm khác nhau của thị trường. Công việc của chúng ta là phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu để tối đa hóa hiệu quả và lợi nhuận. Muốn như vậy bạn cần phải có thời gian tự mình trải nghiệm, học tập và nghiên cứu để tự tìm ra chén thánh của riêng mình.

Hãy chọn cho mình một hướng đi phù hợp với tính cách, con người của bạn và kiên trì theo đuối đến cùng. Có như vậy bạn mới có thể tích lũy đủ số kinh nghiệm cần thiết và thực sự hiểu rõ về phương pháp mà bạn đang áp dụng.

Biết nhiều thứ cũng rất tốt nhưng một lời khuyên dành cho mọi người đó là nên giỏi thực sự ở một ngành nghề, một lĩnh vực nào đó. Đó có thể chính là thứ giúp bạn thay đổi vận mệnh và tương lai của chính mình!

Tất cả ý kiến trong clip đều là suy nghĩ của riêng mình và chỉ thể hiện quan điểm cá nhân chứ không phải là chân lý các bạn nhé 😀

Hẹn gặp lại trong các vlog tiếp theo!

Tony


5 ĐIỀU QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG CỦA MỘT TRADER:

  1. Quản trị cảm xúc
  2. Quản lý rủi ro
  3. Kế hoạch giao dịch
  4. Kỷ luật tuyệt đối
  5. Làm chủ xác suất

Theo dõi Nghề Trader tại:

share on: