Nhận định VNINDEX – Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam (27/2 – 3/3/2023)

share on:

Xin chào các bạn!

Tiêu điểm trong tuần qua chính là câu chuyện về ngành bất động sản với hàng loạt những thông tin xấu với hơn 50 doanh nghiệp bị nêu tên vì chậm trả nợ trái phiếu. Nổi lên trong số đó là Novaland với lô trái phiếu hơn 1000 tỷ đã quá hạn và hiện chưa có khả năng thanh toán.

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp sẽ ngày càng gia tăng trong các tháng sắp tới đặc biệt là quý II & III. Dù biết các doanh nghiệp “cần phải tự cứu lấy mình trước” như thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, nhưng có lẽ cả doanh nghiệp và thị trường đều đang mong chờ vào ngày nghị định 65 sửa đổi được thông qua. Cá nhân mình nghĩ là sẽ không còn lâu nữa vì tình hình đang rất nguy cấp…

Một thông tin tích cực trong tuần vừa rồi chính là hai gói tín dụng lớn 110 ngàn tỷ và 120 ngàn tỷ dành cho thị trường bất động sản nói chung và đặc biệt là nhà ở xã hội. Một gói tín dụng tương tự với trị 30 ngàn tỷ những năm 2013 đã giúp cứu cả thị trường BDS giai đoạn đó. Chúng ta cùng hi vọng với những hỗ trợ tích cực từ phía chính phủ thì thị trường BDS có thể sớm thấy ánh sáng le lói cuối đường hầm…

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong suốt tuần vừa qua và cao điểm là vào ngày thứ năm với giá trị gần 600 tỷ trên sàn HOSE, động thái này đã chính thức kết thúc chuỗi mua ròng rất mạnh từ các nhà đầu tư nước ngoài từ cuối năm 2022.

Sở dĩ khối ngoại hành động đột ngột như vậy có lẽ cũng phải kể đến những áp lực từ thị trường Mỹ khi các chỉ số kinh tế tiếp tục cảnh báo FED cần tiếp tục mạnh tay hơn trong các kỳ tăng lãi suất sắp tới và có thể đẩy lãi suất điều hành lên trên mức 5.1% như dự báo hồi cuối năm ngoái…

Với việc DXY tiếp tục tăng điểm mạnh mẽ trong tuần vừa qua, chỉ số USD/VND cũng đã bật tăng, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ và Việt Nam cũng đồng loạt tăng sau chuỗi ngày đi xuống từ đầu năm. Điều này sẽ gây áp lực lên Ngân hàng nhà nước Việt Nam trong việc duy trì ổn định tỷ giá và lãi suất để ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Quan điểm của mình là thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi xuống trong tuần sắp tới và sẽ hướng về vùng 980 – 1000. Đây cũng chính là vùng mà cá nhân mình chờ đợi để tiếp tục tìm cơ hội giải ngân. Tuy nhiên, mức độ giải ngân cũng chỉ nên ở mức tối đa 50% NAV trong nhịp này!

Chúc các bạn tuần mới giao dịch thành công!

Huy Đinh

P/s: Tất cả đều là quan điểm cá nhân và không phải là kèo hay lời khuyên đầu tư. Không bao giờ tồn tại khái niệm “chắn chắn” ở trên thị trường vì vậy việc xác định trước tâm lý mọi chuyện dù xấu đến đâu cũng có thể xấu hơn sẽ giúp các bạn quản trị rủi ro tốt hơn.

Đồ thị dự báo xu hướng chỉ số VNINDEX tuần tới (27/2 – 3/3/2023)

share on: