Nhận định VNINDEX – Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam (19/12 – 23/12/2022)

share on:

Xin chào các bạn!

Một tuần với tràn nhập các tin tức trên thị trường cả trong và ngoài nước. FED tiếp tục tăng lãi suất lần thứ bảy trong năm 2022 và dự báo mức lãi suất cao có thể duy trì trong năm 2023. Sau thông tin này thì thị trường CK Mỹ đã sụt giảm mạnh, tuy nhiên thị trường CK Việt Nam lại tạm thời đứng vững bởi sự ủng hộ của các tin tức tích cực trong nước cũng như sự giúp sức nhiệt tình của khối ngoại trong thời gian qua…

Trong tuần qua cũng có một thông tin rất tích cực đối với thị trường chứng khoán, đó là việc NHNN quay trở lại mua vào đồng Đô la Mỹ sau một thời gian tạm dừng vì tỉ giá quá cao. Về bản chất, việc mua vào USD tức là sẽ có một lượng VND rất lớn được bơm vào thị trường, điều này sẽ giúp ích rất lớn cho thanh khoản của nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng. Thêm vào đó, cuộc họp của NHNN với các ngân hàng thương mại cũng chính thức thống nhất mức lãi suất trần huy động ở mức 9.5%. Mục đích của việc này là để hạn chế tối đa tình trạng đua lãi suất đang diễn ra rầm rộ tại các ngân hàng trong thời gian qua, điều này khiến việc hạ lãi suất cho vay là vô cùng khó khăn.

Bộ tài chính cũng đang trình Chính phủ về dự thảo sửa đổi nghị định 65 để hỗ trợ thị trường trái phiếu đang rất căng thẳng thời gian qua. Nghị định sửa đổi này sẽ cho phép giãn quy định yêu cầu của các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, giãn thời gian phân phối trái phiếu cũng như cho phép các trái phiếu đã phát hành được gia hạn thêm thời gian.

Như vậy, hàng loạt các động thái từ phía các nhà điều hành với mục tiêu chuyên nghiệp hóa cũng như hỗ trợ thị trường vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này.

Chúng ta cùng hy vọng vào một thị trường chứng khoán Việt Nam lành mạnh và ngày càng chuyên nghiệp hơn trong tương lai.

Với Ichimoku Kinko Hyo, ở thời điểm hiện tại thị trường vẫn đang đi ngang bên trong đám mây Kumo để chờ bứt phá. Với việc khu vực Tenkan-sen trên đồ thị ngày trở thành kháng cự rất khó xuyên phá trong tuần vừa rồi, thì chúng ta có thể chứng kiến những nhịp giảm của thị trường để lấy đà trước những nhịp tăng tiếp theo!

Chúc các bạn tuần mới giao dịch thành công!

Huy Đinh

P/s: Tất cả đều là quan điểm cá nhân và không phải là kèo hay lời khuyên đầu tư. Không bao giờ tồn tại khái niệm “chắn chắn” ở trên thị trường vì vậy việc xác định trước tâm lý mọi chuyện dù xấu đến đâu cũng có thể xấu hơn sẽ giúp các bạn quản trị rủi ro tốt hơn.

Đồ thị dự báo xu hướng chỉ số VNINDEX tuần tới (19/12 – 23/12/2022)

share on: