Nhận định VNINDEX – Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam (12/12 – 16/12/2022)

share on:

Xin chào các bạn!

Sau tuần bùng nổ mạnh kỷ lục về thanh khoản và điểm số, VNINDEX đã có một tuần điều chỉnh nhẹ nhưng cần thiết cho các nhịp tăng giá tiếp theo. Con số 1100 của tuần trước có thể coi là đạt được khi thị trường chạm mức cao nhất tại 1099.45 😀

Sau một nến tăng nhẹ ngày thứ hai, tưởng chừng thị trường sẽ bật lên mạnh mẽ sau tin tức nới room tín dụng vào buổi tối 5/12. Nhưng, thị trường lại chẳng hề dễ đoán như vậy… Ngày thứ ba lại là ngày giảm điểm cực mạnh của thị trường khi VNINDEX mất tới gần 50 điểm và sụt giảm 4.11%. Ngày thứ tư sau đó tiếp tục là một ngày giảm điểm nhưng nhờ lực mua của khối ngoại đã giúp thị trường không bị bán tháo quá đà và sau đó đi ngang trong hai ngày còn lại của tuần giao dịch. Đóng cửa nến tuần với một cây doji nhưng với góc nhìn của mình thì khá là tích cực vì đây là một nến re-test lại Tenkan-sen.

Trong tuần vừa qua, thông tin về việc nới room tín dụng thêm 1.5% – 2% đã xuất hiện khi mà tình hình vĩ mô thế giới đã ổn định hơn đi kèm với tỉ giá USD/VND giảm mạnh. Thông tin này cộng với việc Ngân hàng nhà nước bắt đầu có những động thái bơm tiền thông qua kênh OMO cũng như những chỉ đạo khá kịp thời từ phía chính phủ kì vọng có thể giúp thị trường chứng khoán giải quyết dần căn bệnh khó chữa bấy lâu nay, đặc biệt là vấn đề thanh khoản…

Thêm vào đó là sự trợ lực rất nhiệt tình đến từ khối ngoại khi liên tục mua ròng trong suốt thời gian vừa qua đã giúp thị trường dần dần khôi phục lại sự ổn định và dần lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư trong nước.

Cá nhân mình rất lạc quan vào tuần tiếp theo cũng như tháng cuối năm của thị trường CK Việt Nam… Và con số của tuần sau sẽ là…?

Chúc các bạn tuần mới giao dịch thành công!

Huy Đinh

P/s: Tất cả đều là quan điểm cá nhân và không phải là kèo hay lời khuyên đầu tư. Không bao giờ tồn tại khái niệm “chắn chắn” ở trên thị trường vì vậy việc xác định trước tâm lý mọi chuyện dù xấu đến đâu cũng có thể xấu hơn sẽ giúp các bạn quản trị rủi ro tốt hơn.

Đồ thị dự báo xu hướng chỉ số VNINDEX tuần tới (12/12 – 16/12/2022)

share on: